mealfiction-logo

นาราฟาร์ม ฟาร์มมะเดื่อฝรั่งปลอดสารพิษ

          นาราฟาร์ม เป็นแหล่งผลิตมะเดื่อฝรั่ง (Fig) ปลอดสารพิษ เชิงการค้า แห่งเดียวในจังหวัดเชียงราย ซึ่งสินค้าของเรานั้นประกอบไปด้วย ผลมะเดื่อฝรั่งสำหรับทานสด ผลมะเดื่อฝรั่งอบแห้ง แยมมะเดื่อฝรั่ง น้ำมะเดื่อฝรั่งสกัดเข้มข้น ซึ่งล้วนเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์สูง เพราะเราใส่ใจทุกขั้นตอนตั้งแต่การปลูกจนถึงขั้นตอนการแปรรูป สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ทุกขั้นตอนการผลิต ผู้บริโภคจึงมั่นใจในคุณภาพสินค้าของนาราฟาร์ม 

กว่าจะมาเป็นนาราฟาร์ม

         ผมออกจากบ้านตั้งแต่เรียนจบระดับชั้น ปวช. เพื่อไปเรียนต่อในระดับปริญญาตรี หลังจากเรียนจบปริญา ผมก็มุ่งหน้าเข้าสู่โลกของมนุษย์เงินเดือน เพื่อเป้าหมายสูงสุดคือ เงิน ผมก็เลยทำแต่งาน ปีๆหนึ่ง ผมได้กลับบ้านถ้านับรวมกันคงไม่ถึง 30 วันด้วยซ้ำ

          แต่มีเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้ความคิดของผมได้เปลี่ยนไปหลังจากเป็นคนบ้างาน

นั้นก็คือปลายปี 2555 ผมได้เสียคุณพ่อไปด้วยโรคมะเร็ง ผมเสียใจกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ เพราะผมคิดว่าตัวเองยังทำหน้าที่ลูกได้ไม่ดีพอ เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้ผมกลับมาคิดว่า มันคงถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องหาทางกลับบ้านของเราให้เจอ ถ้าไม่อยากจะเสียคนที่เรารักและเสียใจไปมากกว่านี้

           เริ่มมองหาลู่ทางกลับบ้าน ด้วยความที่เป็นลูกเกษตรกร พ่อแม่มีอาชีพทำนา เราเลยคลุกคลีกับอาชีพนี้มาตั้งแต่เด็กๆ โดยมองหาจากสิ่งที่ตัวเองมี ซึ่งก็คือที่ดินหลังบ้าน เลยคิดจะทำเกษตร ซึ่งแน่นอนย่อมไม่มีใครเห็นด้วยกับความคิดของผม ถึงแม้จะอธิบายเหตุผลต่างๆนาๆ ทุกคนก็จะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำงานกินเงินเดือนนะดีแล้ว จะมาลำบากทำไม

เสียงคัดค้านแปรเปลี่ยนเป็นพลัง

         เมื่อมีเสียงคัดค้านไม่เห็นด้วย ผมก็ยังไม่ล้มเลิกความคิด กลับมีพลังมากยิ่งขึ้น เพ่ื่อจะพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็น ว่าสิ่งที่ผมคิดไว้นั้นมันดีที่สุดแล้วสำหรับตัวผม และผมจะทำมันขึ้นมาด้วยสองมือของผมเอง

โจทย์ที่ต้องตีให้แตก

          จะทำอย่างไรให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดได้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ทันท่วงที และเราต้องอยู่ได้

ทำไมต้องเป็นมะเดื่อฝรั่ง

          ด้วยโจทย์ที่ได้รับว่าต้องมีผลผลิตออกมาอย่างสม่ำเสมอ เราก็มาหาดูว่ามีพืชผักหรือผลไม้อะไร ที่สามารถให้ผลผลิตได้อย่างต่อเนื่อง เป็นที่ต้องการของตลาด เราก็เลยไปเจอมะเดื่อฝรั่ง (Fig) ซึ่งเป็นไม้ยืนต้นให้ผลผลิตตลอดทั้งปี เป็นที่ต้องการของตลาด เพราะเป็นผลไม้ที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ผลไม้ที่มีคุณค่าและประโยชน์มากที่สุดในโลก เหมาะกับคนรักสุขภาพ

ประยุกต์ปรับใช้ตรวจสอบได้ คือแนวทางของนาราฟาร์ม

            เมื่อผมได้รับโจทย์ขึ้นมาแล้ว ผมก็มาหาวิธีตีโจทย์นั้นให้แตก ด้วยความรู้ทางด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรม ประกอบกับทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ได้เห็นแนวทางปฎิบัติ เห็นกระบวนการผลิต ซึ่งเราสามารถนำมันมาปรับใช้กับงานเกษตรของเราได้แน่ๆ จึงเป็นแนวทางการทำเกษตรของนาราฟาร์ม ที่จะเน้นไปทางด้านเกษตรแม่นยำและสมาร์ทฟาร์มเมอร์ สามารถติดตามผลการทำงานหรือสอบกลับได้


เตรียมสถานที่

สร้างโรงเรือน

วางระบบควบคุม

ตรวจดูแมลงในโรงเรือน

พ่นเชื้อราควบคุมแมลงและโรค เราไม่ใช้สารเคมีในกระบวนการผลิต จึงมั่นใจในผลผลิตของเราว่าปลอดสาร 100%

ตรวจประเมิน GAP จากเจ้าหน้าที่เกษตร เพื่อรับรองคุณภาพ

มะเดื่อฝรั่งเริ่มติดลูก

มะเดื่อฝรั่งเริ่มสุก พร้อมที่จะเก็บเกี่ยว